Mắt nhìn thấy đốm đen là bệnh gì? Nguyên nhân gây bệnh là gì?

Mắt nhìn thấy đốm đen là bệnh gì? Nguyên nhân gây bệnh là gì?

Nếu như bạn đã từng xuất hiện những đốm đen trong tầm nhìn của mình, nó trông giống những vệt hoặc sợi màu đen hoặc xám trôi đi khi mắt di chuyển, thì rất có thể đây là những dấu hiệu của vẩn đục dịch kính. Tình trạng này kéo dài sẽ vô cùng khó chịu và ảnh hưởng đến thị lực của ta. Vậy mắt nhìn thấy đốm đen là bệnh gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Các triệu chứng của vẩn đục dịch kính

Các triệu chứng khi mắt nhìn thấy đốm đen có thể bao gồm:

– Những hình dạng nhỏ trong tầm nhìn xuất hiện dưới dạng các đốm đen hoặc các chuỗi nổi trong suốt có nốt sần

– Các điểm di chuyển khi bạn di chuyển mắt, vì vậy khi bạn cố gắng nhìn vào chúng, chúng sẽ nhanh chóng di chuyển ra khỏi tầm nhìn của bạn

– Những điểm dễ nhận thấy nhất khi bạn nhìn vào nền sáng đơn giản, chẳng hạn như bầu trời xanh hoặc bức tường trắng

– Những hình dạng hoặc sợi dây nhỏ cuối cùng sẽ lắng xuống và trôi ra khỏi tầm nhìn

Người bệnh cần khám mắt ngay lập tức nếu nhận thấy các triệu chứng như:

– Nhiều ruồi bay trong mắt hơn bình thường

– Sự xuất hiện đột ngột của những vật trôi nổi mới

– Những tia sáng lóe lên trong mắt giống như những người bay lơ lửng

– Một bức màn màu xám hoặc vùng mờ chặn một phần tầm nhìn của bạn

– Bóng tối ở một bên hoặc hai bên tầm nhìn của bạn (mất thị lực ngoại biên)

Những triệu chứng không đau này có thể do rách võng mạc, có hoặc không có bong võng mạc. Đây là một tình trạng đe dọa thị lực cần được chú ý ngay lập tức.

Mắt nhìn thấy đốm đen là dấu hiệu của bệnh vẩn đục dịch kính

Nguyên nhân khiến mắt nhìn thấy đốm đen

Dưới đây là một số nguyên nhân gây bệnh vẩn đục dịch kính thường gặp:

Thay đổi mắt liên quan đến tuổi tác

Thủy tinh là một chất giống như thạch được làm chủ yếu từ nước, collagen (một loại protein) và hyaluronan (một loại carbohydrate). Thủy tinh lấp đầy khoảng trống trong mắt giữa thấu kính và võng mạc và giúp mắt duy trì hình dạng tròn.
Khi bạn già đi, thủy tinh thể sẽ thay đổi. Theo thời gian, nó hóa lỏng và co lại – một quá trình khiến nó bị kéo ra khỏi bề mặt bên trong nhãn cầu.
Khi thủy tinh thể thay đổi, các sợi collagen trong thủy tinh hình thành các khối và dây. Những mảnh rải rác này chặn một số ánh sáng đi qua mắt. Điều này tạo ra những bóng nhỏ trên võng mạc của bạn, được coi là vật thể nổi.

 Viêm ở phía sau mắt

Viêm màng bồ đào là tình trạng viêm ở lớp mô giữa của thành mắt (uvea). Viêm màng bồ đào sau ảnh hưởng đến mặt sau của mắt, bao gồm võng mạc và lớp mắt gọi là màng đệm. Tình trạng viêm gây ra các hạt nổi trong thủy tinh thể. Nguyên nhân gây viêm màng bồ đào sau bao gồm nhiễm trùng, rối loạn tự miễn dịch và các bệnh viêm nhiễm.

Chảy máu trong mắt 

Chảy máu vào thủy tinh thể có thể có nhiều nguyên nhân, bao gồm rách và bong võng mạc, tiểu đường, huyết áp cao (tăng huyết áp), mạch máu bị tắc và chấn thương. Các tế bào máu được xem như những vật trôi nổi.

Võng mạc bị rách

Rách võng mạc có thể xảy ra khi thủy tinh thể co lại kéo võng mạc với một lực đủ mạnh để làm rách nó. Nếu không điều trị, rách võng mạc có thể dẫn đến bong võng mạc. Nếu chất lỏng rò rỉ ra sau vết rách, nó có thể khiến võng mạc tách ra khỏi phía sau mắt của bạn. Bong võng mạc không được điều trị có thể gây mất thị lực vĩnh viễn.

Võng mạc bị rách có thể là lý do gây nên tình trạng vẩn đục dịch kính

Phẫu thuật mắt và thuốc mắt

 Một số loại thuốc được tiêm vào thủy tinh thể có thể tạo thành bọt khí. Những bong bóng này được coi là bóng tối cho đến khi mắt bạn hấp thụ chúng. Bong bóng dầu silicon được thêm vào trong một số ca phẫu thuật trên thủy tinh thể và võng mạc cũng có thể được coi là vật thể nổi.

Bệnh võng mạc tiểu đường

 Bệnh tiểu đường là một trong những bệnh có nhiều biến chứng tiềm ẩn. Cho dù bạn mắc bệnh tiểu đường loại 1 hay loại 2, một trong những biến chứng có thể xảy ra được gọi là bệnh võng mạc tiểu đường. Nếu bệnh tiểu đường không được kiểm soát, nó có thể làm hỏng mạch máu theo thời gian. Khi các mạch máu trong mắt đạt đến một mức độ tổn thương nhất định, chúng có thể bắt đầu rò rỉ vào mắt.

Giống như bệnh tăng huyết áp, các tế bào máu bị rò rỉ xuất hiện trong tầm nhìn dưới dạng

những vật thể bay màu tối. Rò rỉ máu chỉ là một khía cạnh của bệnh võng mạc tiểu đường. Bệnh tiểu đường không được kiểm soát cũng có thể gây sưng võng mạc. Điều này làm cho tầm nhìn bị mờ hoặc xuất hiện đốm đen.

Đau nửa đầu ở mắt 

Bất cứ ai bị chứng đau nửa đầu đều biết tình trạng này đa dạng như thế nào. Một loại chứng đau nửa đầu có thể khiến bạn nhìn thấy các đốm được gọi là chứng đau nửa đầu ở mắt. Trước hoặc sau khi cơn đau đầu ập đến, chứng đau nửa đầu ở mắt có thể dẫn đến các điểm mù tĩnh hoặc nhấp nháy trong tầm nhìn của bạn. Chúng có thể trông giống như những chấm đen nhỏ. Có một số lý do có thể xuất hiện những đốm này khi bị đau nửa đầu ở mắt. Chúng có thể xảy ra do các mạch máu trong võng mạc bị co thắt. Trong các trường hợp khác, nguyên nhân có thể do các dây thần kinh trong võng mạc.

Bệnh hắc võng mạc trung tâm huyết thanh dịch

Một tình trạng mắt khác có thể gây ra các đốm đen trong tầm nhìn của bạn ở một mắt hoặc cả hai được gọi là bệnh hắc võng mạc trung tâm huyết thanh dịch. Bệnh này xảy ra khi chất lỏng tích tụ dưới võng mạc, gây biến dạng thị lực. 

Bệnh này phổ biến nhất ở nam giới trong độ tuổi từ 30 đến 60. Trong hầu hết các trường hợp, tình trạng này sẽ tự khỏi mà không cần điều trị. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải khám mắt thường xuyên với bác sĩ nhãn khoa vì tình trạng này thường tái phát và có thể cần điều trị để ngăn ngừa mất thị lực.

Trên đây là những thông tin về tình trạng mắt nhìn thấy đốm đen mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Để chăm sóc sức khỏe cho đôi mắt tốt nhất, bạn nên chọn một chế độ ăn uống lành mạnh và bổ sung vitamin cho mắt và chất bổ sung omega-3. Duy trì vệ sinh mí mắt tốt và gặp bác sĩ nhãn khoa thường xuyên.