Uống rượu nhiều có ảnh hưởng đến sinh lý không?

Uống rượu nhiều có ảnh hưởng đến sinh lý không?

Rất nhiều người cho rằng rượu là chất xúc tác giúp cho các cặp đôi dễ dàng hứng phấn, và làm cho “cuộc yêu” đạt đến cực khoái. Tuy nhiên, nhiều nguồn thông tin cũng chứng minh, uống rượu nhiều có thể làm giảm khả năng sinh sản ở cả nam và nữ giới. Vậy thực hư thông tin này ra sao? Uống rượu nhiều có ảnh hưởng đến sinh lý không? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Uống rượu nhiều có ảnh hưởng đến sinh lý không?

Do tỷ lệ sử dụng rượu ở nam giới cao, một số người có thể thắc mắc về việc rượu có thể tác động đến nam giới như thế nào và thậm chí liệu rượu có ảnh hưởng đến nam giới khi cố gắng mang thai hay không. Các nghiên cứu cho thấy ở những nam giới sử dụng rượu ở mức độ thấp đến trung bình (tối đa hai ly mỗi ngày đối với một người đàn ông), việc tiêu thụ rượu  không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hoặc hormone của họ. Tuy nhiên, việc sử dụng rượu vượt quá con số này, hay còn gọi là “nghiện rượu”, lạm dụng rượu quá mức, có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và sinh lý của nam giới.

Rượu ảnh hưởng đến tinh trùng như thế nào?

Sử dụng rượu nhiều có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của đàn ông. Nó thực hiện điều này bằng cách tác động trực tiếp đến cả ba khu vực của hệ thống sinh sản nam giới và các hormone mà chúng tạo ra.

Rượu ảnh hưởng đến việc sản xuất tinh trùng và sức khỏe bằng cách can thiệp vào hoạt động của hệ thống sinh sản nam giới. Để hiểu rượu ảnh hưởng đến tinh trùng như thế nào, điều cần thiết là phải biết hệ thống sinh sản nam giới hoạt động như thế nào để sản xuất tinh trùng.

Hệ thống sinh sản nam giới được tạo thành từ ba phần của cơ thể:

  • Tinh hoàn
  • Vùng dưới đồi trong não
  • Tuyến yên trước, được kết nối với não

Cùng với đó, những vùng này của cơ thể được gọi là trục vùng dưới đồi tuyến yên, tuyến sinh dục, hay trục HPG. Việc sử dụng rượu có thể tác động đến tất cả các khu vực của trục HPG.

Bên cạnh đó, nội tiết tố rất quan trọng đối với sức khỏe sinh sản nam giới và được sản xuất ở cả vùng dưới đồi và tuyến yên trước. Hơn nữa, vùng dưới đồi và tuyến yên trước tạo ra nhiều loại hormone phổ biến trong cơ thể.

Hai trong số các hormone được tạo ra từ vùng dưới đồi hoạt động với tuyến yên trước là:

  • Hormon tạo hoàng thể, hay LH
  • Hormon kích thích nang trứng, còn được gọi là FSH

Những hormone này đi khắp cơ thể và tác động đến tinh hoàn, đồng thời chúng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất tinh trùng.

Uống rượu nhiều gián tiếp làm suy giảm khả năng sản xuất tinh trùng

Uống rượu nhiều, đặc biệt là uống rượu nặng, có thể ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng:

– Gây hại cho cả vùng dưới đồi và tuyến yên trước:  Sử dụng nhiều rượu có thể làm giảm lượng LH được tạo ra và thậm chí có thể khiến bất kỳ LH nào được tạo ra kém hiệu quả hơn bình thường. Rượu cũng được cho là làm giảm lượng FSH được tạo ra.

Uống nhiều rượu có thể gây loãng tinh trùng, tắc ống dẫn tinh và teo tinh hoàn
Uống nhiều rượu có thể gây loãng tinh trùng, tắc ống dẫn tinh và teo tinh hoàn

– Tác động trực tiếp đến tinh hoàn:  Sử dụng nhiều rượu có thể gây ra vấn đề trong quá trình sản xuất testosterone. Nó làm tổn hại đến việc sản xuất testosterone bằng cách làm tổn hại đến các tế bào Leydig sản xuất ra nó.

– Phá vỡ nồng độ testosterone:  Testosterone có nhiều vai trò, và một trong số đó là giúp tạo ra tinh trùng. Tinh hoàn có vai trò quan trọng trong hệ thống sinh sản nam giới vì chúng sản xuất cả testosterone và tinh trùng. LH báo hiệu tinh hoàn tạo ra testosterone. Tuy nhiên, rượu có thể gây ra vấn đề với quá trình này. Việc sử dụng rượu nặng trong thời gian ngắn và dài hạn đã được chứng minh là làm giảm nồng độ testosterone.

– Kích thích sản xuất estrogen:  Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng  việc sử dụng rượu nặng  thậm chí có thể biến tiền chất testosterone thành estrogen. Tác dụng này dẫn đến tăng nồng độ estrogen ở nam giới.

– Làm teo tinh hoàn:  Tiêu thụ loại “chất có cồn” này sẽ làm mất tế bào tinh trùng và gây hại cho ống sinh tinh nơi tinh trùng được hình thành và tế bào Sertoli nơi tinh trùng phát triển.

– Làm tắc ống dẫn tinh: Ống sinh tinh là con đường dẫn dắt tinh trùng từ tinh hoàn được xuất ra. Trong rượu chứa chất kích thích gây ra hiện tượng teo và tắc ống dẫn tinh, đây cũng chính là nguyên nhân gây ra tình trạng hiếm muộn cho các cặp đôi.

– Dẫn đến bất lực và các vấn đề sức khỏe khác: Lạm dụng rượu có thể khiến cho khả năng cương cứng của dương vật trở nên khó khăn khi lưu lượng máu không đủ để bơm đến “cậu bé” khi quan hệ tình dục. Ngoài ra, một số trường hợp, nam giới không thể xuất tinh hoặc không đạt được cực khoái trong suốt quá trình lâm trận khi uống quá nhiều rượu.

Chất lượng tinh trùng bị ảnh hưởng bởi rượu như thế nào?

Uống nhiều rượu không chỉ ảnh hưởng đến khả năng sản xuất tinh trùng mà còn tác động đến chất lượng tinh trùng:

– Lạm dụng rượu được cho là gây tổn hại trực tiếp đến tế bào Sertoli của tinh hoàn nơi tinh trùng phát triển:  Tác động này thậm chí còn đúng với các bào thai nam trước khi chúng được sinh ra. Một nghiên cứu cho thấy  ngay cả sau khi trưởng thành, tinh trùng và tinh dịch vẫn bất thường ở những người đàn ông có mẹ uống rượu khi mang thai.

– Rượu có thể gây hại cho khả năng vận động của tinh trùng:  Các nghiên cứu đã chỉ ra  rằng tinh trùng bất thường phổ biến hơn ở những nam giới uống hơn 3,5 ly rượu mỗi ngày. Số lượng, hình dạng và khả năng di chuyển của tinh trùng thấp cũng được phát hiện ở những người đàn ông gặp khó khăn với việc sử dụng rượu, có nghĩa là rượu có tác động tiêu cực đến khả năng vận động của tinh trùng.

Rượu có thể làm hạn chế khả năng vận động của tinh trùng
Rượu có thể làm hạn chế khả năng vận động của tinh trùng

– Đôi khi đàn ông bị thiếu hoàn toàn tinh trùng trong tinh dịch và các nhà nghiên cứu tin rằng điều này cũng là do sử dụng rượu:  Trong một nghiên cứu về những người đàn ông gặp khó khăn với việc sử dụng rượu, chỉ 12% có tinh dịch bình thường. Trong số những người đàn ông   sử dụng rượu rất nhiều trong nghiên cứu đó , không ai có tinh dịch bình thường.

Đàn ông càng uống nhiều rượu trong một ngày thì càng có nhiều khả năng có tinh trùng bất thường. Việc ngừng sử dụng rượu nặng có thể cải thiện khả năng sinh sản của nam giới  và một nghiên cứu khác đã cho thấy  sự cải thiện rõ rệt về tinh dịch trong vòng 90 ngày sau khi ngừng uống rượu.

Tác động đến sức khỏe khi uống nhiều rượu?

Việc uống quá nhiều rượu có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của nam giới. Trong khi uống rượu, bạn có nhiều nguy cơ bị té ngã, tai nạn, xung đột, giảm khả năng kiềm chế và có các hành vi nguy hiểm. Tác động của việc uống quá nhiều rượu không kết thúc khi cơn say đã qua đi – uống rượu trong thời gian dài góp phần gây ra hơn 200 loại bệnh và chấn thương khác nhau, bao gồm bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư, bệnh gan và các tình trạng sức khỏe tâm thần như lo âu và trầm cảm. 

Lời khuyên để giảm uống rượu cho nam giới

Giảm uống rượu có thể giúp cải thiện tâm trạng, năng lượng, giấc ngủ, vòng eo và cân bằng sức khỏe sinh lý của bạn. Dưới đây là một số lời khuyên để giúp bạn cắt giảm rượu an toàn:

– Đặt ra quy định: có một vài ngày không uống rượu mỗi tuần

– Chuyển sang các lựa chọn thay thế là các đồ uống có nồng độ cồn thấp hoặc không có cồn

– Đặt cho mình một giới hạn: Ví dụ không uống quá 4 ly rượu một ngày, không uống quá 10 ly một tuần.

– Thay thế đồ uống có cồn bằng đồ uống không cồn, tốt nhất là nước lọc

– Ăn một bữa ăn đặc trước khi uống rượu hoặc ăn trong khi uống rượu

– Hạn chế việc cất trữ rượu trong nhà

– Thay đổi thói quen giảm căng thẳng của bạn, đổi một ly rượu vang thành một sở thích, tập thể dục hoặc một cách khác để thư giãn

– Chọn những món ăn không chứa cồn nếu bạn có thể

– Khi ra ngoài, tránh uống rượu theo vòng

– Luyện tập một vài câu trả lời khi mọi người hỏi tại sao bạn không uống rượu để từ chối khéo những lời mời chào.

Uống rượu không phải là một thói quen xấu tuy nhiên uống quá nhiều có thể ảnh hưởng đến tâm lý cũng như sinh lý mỗi người. Vừa rồi là những giải đáp cho thắc mắc “Uống rượu nhiều có ảnh hưởng đến sinh lý không?”. Hy vọng từ bài viết này, các đấng mày râu sẽ có thêm kiến thức về sức khỏe sinh sản sinh lý của bản thân từ những tác động của việc uống nhiều rượu. Đồng thời cân nhắc và điều chỉnh hợp lý khi sử dụng rượu để hạn chế những vấn đề xấu đối với sức khỏe.