Ung thư tiền liệt tuyến sống được bao lâu? Bí quyết kéo dài thời gian SỐNG

Ung thư tiền liệt tuyến sống được bao lâu? Bí quyết kéo dài thời gian SỐNG

Cho đến nay ung thư vẫn được xem là bệnh hiểm nghèo, người mắc bệnh ung thư dù là nhẹ thì cũng coi như đang treo trên cổ mình một án tử đợi ngày phán quyết. Bị ung thư sống được bao lâu là câu hỏi được những người bệnh cùng người nhà của họ rất quan tâm. Thời gian sống của bệnh nhân ung thư phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về ung thư tiền liệt tuyến sống được bao lâu? Và làm thế nào để kéo dài thời gian sống cho họ.

Ung thư tiền liệt tuyến là bệnh lý gì? Mức độ nguy hiểm

Tiền liệt tuyến là một cơ quan sinh dục của nam giới. Vị trí của nó được xác định nằm ở dưới bàng quang, trê trực tràng và cạnh túi tinh. Nhiệm vụ vô cùng quan trọng của tiền liệt tuyến là tạo ra tinh dịch.  Ở một người đàn ông trưởng thành thì trọng lượng trung bình của tiền liệt tuyến là khoảng 20-25 gram. Nó có thể thay đổi theo độ tuổi, bắt đầu phát triển từ độ tuổi dậy thì, ổn định khi họ khoảng 30 tuổi và tiếp tục lớn hơn khi về già.

Ung thư tiền liệt tuyến là sự phát triển bất thường cả khối u có tính chất ác tính tại tiền liệt tuyến. Kích thước to đến mức độ nào đó sẽ gây chèn ép , tắc nghẽn lưu thông của nước tiểu trong bàng quang. Triệu chứng lâm sàng điển hình đó là bệnh về tiết niệu, cụ thể là rối loạn tiểu tiện: cảm giác đi tiểu không hết, tia nước tiểu yếu, tiểu tiện không tự chủ, tiểu đêm nhiều lần… Ngoài ra còn gây ảnh hưởng đến chức năng sinh lý nam giới như rối loạn cương dương. Các chuyên gia ước tính có đến 60% nam giới ở tuổi 65 phát hiện mắc ung thư tiền liệt tuyến. Tiên lượng bệnh này có khả năng chữa khỏi cao nhất trong những bệnh ung thư ở nam giới. Nhưng chúng ta không vì thể mà chủ quan vì ung thư tiền liệt tuyến thật sự là một căn bệnh nguy hiểm, nếu không được phát hiện sớm và điều trị đúng phương pháp kịp thời ung thư sẽ di căn, đe dọa tính mạng con người. Không những vậy đau đớn do biến chứng mà bệnh sinh ra là ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống người bệnh.

Ung thư tiền liệt tuyến là tế bào ác tính phát triển tại tiền liệt tuyến một cách bất thường
Ung thư tiền liệt tuyến là tế bào ác tính phát triển tại tiền liệt tuyến một cách bất thường

Các yếu tố ảnh hưởng tới thời gian sống của bệnh nhân ung thư tiền liệt tuyến

Trước khi trả lời cho câu hỏi ung thư tiền liệt tuyến sống được bao lâu thì các bác sĩ, chuyên gia sẽ phải căn cứ vào các yếu tố ảnh hưởng tới thời gian sống của người bệnh kết hợp với các yếu tố đến từ chính bản thân cũng như gia đình của họ. Các yếu tố có tính chất quyết định gồm có:

Giai đoạn ung thư

Không chỉ riêng bệnh ung thư tiền liệt tuyến mà hầu hết các bệnh lý ung thư hiện nay nếu được phát hiện càng sớm thì tỷ lệ thời gian sống sót của người bệnh càng dài. Kết hợp với đó là áp dụng phương pháp điều trị đúng đắn. Ung thư phát hiện sớm khi chưa di căn đến xương hay các bộ phận khác xa hơn thì điều trị sẽ có hiệu quả tốt hơn. Bởi vậy mà mỗi người nên ý thức được việc kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng năm. Các chuyên gia sức khỏe khuyên rằng ở những người khỏe mạnh mỗi năm nên đi khám sức khỏe tổng quát từ 1-2 lân.

Tiền sử bệnh và sức khỏe của người bệnh

Tiên lượng bệnh sẽ tốt hơn ở những người có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh lý nền mạn tính như bệnh tim mạch, huyết áp, tiểu đường, … Phác đồ điều trị của họ sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Còn những người đang có bệnh lý kể trên thì các bệnh đó có thể gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe chung của cơ thể, các biến chứng sẽ cản trở nhiều trong việc điều trị ung thư. Bên cạnh đó sức khỏe tốt thì việc đáp ứng điều trị cũng tốt hơn, chất lượng cuộc sống của người bệnh cũng không bị quá nhiều chuyển biến nặng nề.

Khả năng đáp ứng điều trị

Yếu tố này liên quan đến cơ địa của từng người bệnh. Tùy từng giai đoạn bệnh khác nhau mà các bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị sao cho phù hợp.  Khả năng đáp ứng của người bệnh với phương pháp điều trị tốt và phát hiện sớm thì tiên lượng sẽ khả quan hơn nhiều so với những người đáp ứng kém. Phương pháp này sẽ kiểm soát tốt tình hình phát triển của các tế bào ung thư, tránh di căn sang nơi khác và giữ cho người bệnh có thể trạng tốt.

Tâm lý người bệnh

Tâm lý chung của những người phát hiện ung thư dù là ung thư gì cũng đều sợ hãi, bất an và rất lo lắng. Chính điều này đã làm ảnh hưởng tới quá trình điều trị bệnh tình. Theo thống kê của các chuyên gia những người bị ung thư khi họ điều chỉnh được tâm lý sống tích cực, thoải mái hơn, vui vẻ có tỷ lệ sống cao hơn so với người luôn mang tâm trạng lo lắng, sợ hãi. Điều này được giải thích là sống vui vẻ, tích cực thì cơ thể sẽ sản sinh ra những hormon có lợi như dopamin, endorphin, serotonin, oxytocin… giúp điều chỉnh, cân bằng các yếu tố bên trong cơ thể. Từ đó kiểm soát sự phát triển cũng như di căn của tế bào ung thư, kéo dài cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư tiền liệt tuyến.

Ngoài các yếu tố chính kể trên thì còn một số yếu tố cũng có tác động đến thời gian sống cho bệnh nhân ung thư tiền liệt tuyến như kích thước khối u, tuổi tác người bệnh, môi trường sống của họ… Để ngăn ngừa các biến chứng cũng như kéo dài tuổi thọ thì tốt nhất bệnh nhân nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám trực tiếp và tư vấn về bệnh tình tốt hơn.

Tâm lý suy sụp, sợ hãi, bi quan sẽ ảnh hưởng tới tiên lượng sống của người bệnh ung thư
Tâm lý suy sụp, sợ hãi, bi quan sẽ ảnh hưởng tới tiên lượng sống của người bệnh ung thư

Ung thư tiền liệt tuyến sống được bao lâu?

Có thể nói ung thư tiền liệt tuyến để tiên lượng được thời gian sống là bao lâu sẽ phụ thuộc chủ yếu vào giai đoạn phát hiện bệnh. Theo đó chuyên gia chia ung thư tiền liệt tuyến thành bốn giai đoạn tỷ lệ thuận với mức độ nặng của bệnh gồm giai đoạn 1, giai đoạn 2, giai đoạn 3 và giai đoạn 4. Theo đó giai đoạn 1 và 2 tiên lượng sẽ tốt hơn so với người bệnh đang ở giai đọan 3 và 4. Cụ thể như sau:

Ung thư tiền liệt tuyến giai đoạn 1 và 2

Bác sĩ chuyên khoa ung bướu nói rằng ở giai đoạn 1 các tế bào ung thư thường rất khó phát hiện khi nó chưa có sự khác biệt quá nhiều so với tế bào thường. Và cơ thể cũng không có triệu chứng gì đặc biệt nổi trội. Giai đoạn này bệnh tiến triển trong âm thầm để chuyển sang giai đoạn 2. Có rất ít thậm chí là hầu như không thể phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm như thế này.

Sang giai đoạn 2 khối u có thể được phát hiện khi các tế bào ung thư bắt đầu di căn sang cơ quan khác và xuất hiện những bệnh lý kèm theo, hoặc đơn giản là đi kiểm tra sức khỏe thì thấy có những bất thường. Người bệnh vẫn có khả năng sống cao, thời gian lên đến 10-20 năm nếu được điều trị tích cực và tùy thuộc vào việc người bệnh có tuân thủ phác đồ điều trị đưa ra hay không.

Ung thư tiền liệt tuyến giai đoạn 3

Ở giai đoạn 3 thì bệnh ung thư này đã gây ra những ảnh hưởng nhất định cho sức khỏe người bệnh và chính họ sẽ cảm nhận thấy rõ nhất. Khối u sẽ phát triển nhanh chóng và di căn đến cơ quan gần nhất với nó là túi tinh dịch. Không  giống như giai đoạn 1 và 2, giai đoạn 3 của bệnh thường khó điều trị hơn nhiều. Phần lớn người bệnh ở giai đoạn này sẽ có sức khỏe cũng như tinh thần kém. Một vòng tuần hoàn bệnh lý đó là sức khỏe kém, tinh thần kém làm bệnh nặng thêm, bệnh nặng thì sức khỏe càng kém, tinh thần càng sa sút.

Lúc này bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm PSA. Dựa vào kết quả xét nghiệm sẽ đưa ra phương pháp điều trị thích hợp ví dụ như phẫu thuật cắt bỏ tiền liệt tuyến, xạ trị, hóa trị hoặc dùng liệu pháp hormon thay thế. Tiên lượng sống thêm 5 năm có thể đạt 100% ở bệnh nhân nếu phối hợp tích cực với phương pháp điều trị của bác sĩ. Trong quá trình điều trị người bệnh tốt nhất nên giữ được tinh thần lạc quan, suy nghĩ tích cực sẽ rất tốt cho bệnh của mình.

Ung thư tiền liệt tuyến giai đoạn 4

Đây là giai đoạn cuối của bệnh. Tiên lượng thời gian sống vô cùng tồi tệ. Đây là một vấn đề nghiêm trọng không chỉ đối với người bệnh mà còn là thử thách với cả bác sĩ. Giai đoạn cuối thì các tế bào ung thư đã di căn đến nhiều cơ quan trong cơ thể, gồm cả xương và hệ bạch huyết. Ở giai đoạn này có rất nhiều triệu chứng mà người bệnh có thể cảm nhận được rõ ràng như đau lưng, mỏi gối, đau hông, đùi, sụt cân nhanh chóng, đau đớn vô cùng… Tỷ lệ sống rất thấp, các phương pháp điều trị hầu hết đều không có mấy tác dụng. Theo thống kê tỷ lệ sống thêm 5 năm nữa ở bệnh nhân ung thư giai đoạn 4 chỉ có 29%.

Nếu phát hiện bệnh sớm và điều trị tích cực ngay từ đầu thì tiên lượng sống của người bệnh hoàn toàn có thể được 10-20 năm
Nếu phát hiện bệnh sớm và điều trị tích cực ngay từ đầu thì tiên lượng sống của người bệnh hoàn toàn có thể được 10-20 năm

Các phương pháp điều trị ung thư tiền liệt tuyến hiện nay

Từ tiên lượng sống theo từng giai đoạn cho bệnh nhân ung thư tiền liệt tuyến đã được nói rất rõ ở trên thì chúng ta đều thấy được càng phát hiện sớm và điều trị tích cực bao nhiêu thì càng tốt cho người bệnh. Một số phương pháp điều trị ung thư tiền liệt tuyến hiện nay là:

 • Phẫu thuật cắt bỏ tiền liệt tuyến: Ở giai đoạn phát hiện sớm khi các tế bào ung thư chưa di căn thì phương pháp cắt bỏ tiền liệt tuyến và một số mô xung quanh được ưu tiên nhằm loại bỏ tế bào ung thư. Và hơn nữa ngăn ngừa tế bào ung thư phát triển, di căn.
 • Xạ trị: Sử dụng chùm tia năng lượng chiếu vào vị trí khối u nhằm tiêu diệt nó và hạn chế sự phát triển của tế bào ác tính.
 • Liệu pháp hormon: Tế bào ung thư tại tiền liệt tuyến dựa vào testosterol để phát triển. Liệu pháp hormon là phương pháp nhằm ngăn cơ thể sản xuất testosterol, gián đoạn sự phát triển của ung thư để nó bị chết hay phát triển chậm hơn.

Đã có rất nhiều các trường hợp điều trị khỏi ung thư tiền liệt tuyến ở giai đoạn đầu. Vì vậy điều kiện tiên quyết đó chính là phát hiện sớm và điều trị tích cực.

>>>Xem thêm

Cách kéo dài tuổi thọ cho người bị ung thư tiền liệt tuyến

Mắc ung thư tiền liệt tuyến mặc dù sẽ khiến cho bạn sợ hãi, lo lắng, bất an. Nhưng dù vậy cũng không làm thay đổi thực tế rằng bạn đang mắc bệnh. Việc cần làm của người bệnh lúc này đó chính là áp dụng những phương pháp khoa học nhằm kéo dài thời gian sống cho chính mình. Hãy tham khảo những điều dưới đây:

Tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ

Tất cả các bệnh nhân ung thư nói chung và bệnh nhân ung thư tiền liệt tuyến nói riêng cần tuân thủ nghiêm túc đúng theo phác đồ điều trị của bác sĩ đưa ra. Có như vậy mới giúp tiêu diệt tế bào ung thư, hạn chế sự phát triển của tế bào ác tính và kiểm soát tốt tình hình bệnh. Thường xuyên trao đổi với bác sĩ về tình hình sức khỏe của mình để bác sĩ có thể nắm rõ và đưa ra những thay đổi kịp thời trong điều trị sao cho tốt nhất với người bệnh.

Luôn giữ suy nghĩ tích cực, tinh thần lạc quan

Tâm lý đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với những người đang bị bệnh ung thư. Như chúng tôi đã nói ở trên thì tâm lý và sức khỏe có tác động qua lại lẫn nhau. Tinh thần tốt, lạc quan thì tiển triển bệnh sẽ tốt hơn nhiều và thấy rõ hơn so với người luôn bi quan, tiêu cực. Bởi vậy người bệnh hãy luôn giữ cho mình sự vui vẻ, thoải mái mới tốt cho bệnh tình.

Lạc quan, vui vẻ, sống tích cực sẽ giúp bạn tăng thêm tuổi thọ
Lạc quan, vui vẻ, sống tích cực sẽ giúp bạn tăng thêm tuổi thọ

Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học

Chế độ dinh dưỡng khoa học. lành mạnh rất tốt cho người bị ung thư.

 • Bệnh nhân ung thư tiền liệt tuyến không nên kiêng khem quá nhiều, thay vào đó hãy đa dạng thực đơn của mình bằng nhiều loại chất dinh dưỡng khác nhau như chất đạm, chất béo, tinh bột, vitamin, chất xơ… Các loại thực phẩm tốt được khuyến cáo cho bệnh nhân đang điều trị ung thư là các loại cá biển, đậu, cà chua, bông cải xanh, hoa quả…
 • Hạn chế mặn, không nên dùng quá nhiều muối trong chế biến món ăn.
 • Hạn chế ăn, uống thực phẩm giàu calci như sữa, các chế phẩm từ sữa… vì chất này có thể khiến cho khối u phát triển.
 • Không nên ăn các món ăn chứa chất béo bão hòa như thực ăn nhanh, thực phẩm chiên rán,
 • Hạn chế sử dụng bi rượu, các chất kích thích.

Có lối sống lành mạnh

Người bệnh nên:

 • Tăng cường các hoạt động thể dục thể thao đều đặn hàng ngày nhằm nâng cao sức khỏe.
 • Tham gia các hoạt động, chung, câu lạc bộ để được giao lưu, gặp gỡ nhiều hơn. Từ đó thấy thoải mái về mặt tinh thần.
 • Cân bằng giữa công việc và nghỉ ngơi sao cho hợp lý.
 • Tập luyện Yoga là một phương pháp hữu ích nhằm giải tỏa tăng cẳng.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi ung thư tiền liệt tuyến sống được bao lâu. Hy vọng thông qua bài viết quý độc giả đã có được thêm những thông tin hữu ích phục vụ cho cuộc sống.